बुधवार, ९ एप्रिल, २०१४

पिक व्यवस्थापन

विविध पिकांवरिल रासायनिक खतांचा वापर 


केळी
लागवडीनंतर १५-३० दिवसांनी 19-19-19 2.5 -3 ग्रॅम
चिलेटेड झिंक 1 ग्रॅम
लागवडीनंतर ४५-६० दिवस कॅल्शियम नायट्रेट 4-5 ग्रॅम
२० टक्के बोरॉन 1 ग्रॅम
केळ फुल तोडल्यानंतर ४ -७ दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २) 2.5-3 ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ८ दिवसांनी 00-00-50 4-5 ग्रॅम
जी.ए. 10 पीपीएम
वरिल फवीरणीनंतर ८ दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ८ दिवसांनी 00.-00.-50 4-5 ग्रॅम

केळी पिकास लागवडीपुर्वी 1 एकर क्षेत्रात ५ ते १० बैलगाडया भरुन कुजलेले शेणखत, ५०० किलो निंबोळी पेंड तसेच ५०० किलो गांडुळ खत घालावे. त्यासोबतच २५० किलो सिंगल सुपर फॉस्फेट द्यावे. लागवड करण्यापुर्वी जमिनीत थायमेट एकरी १० किलो, व मॅन्कोझेब ५०० ग्रॅम ते १ किलो टाकावे. तसेच जर बेण्यापासुन लागवड होणार असेल तर २०० लिटर पाण्यातुन ५०० मिली क्लोरोपायरीफॉस, ५०० ग्रॅम मॅन्कोझेब व २५० ग्रॅम बाविस्टीन तसेच २०० ग्रॅम पोटॅशियम ह्युमेट ग्रॅन्यअल्स, व १०० ग्रॅम सिलीका च्या द्रवाणात १००० खोड ५ मिनीट बुडवुन मग लागवड करावी. केळी पिकांस द्यावयाच्या जमिनीतील खतांचे वेळापत्रक पुढील प्रमाणे आहे.

0-15 25 25 25 00 00 00 00 00 00
30-40 25 25 50 10 10 10 25 01 00
60-70 25 00 50 00 00 00 25 01 00
90-100 00 10 00 05 05 05 25 01 250 ग्रॅम
120-130 25 00 50 00 00 00 00 00 00
150-160 00 00 00 2.5 00 00 00 01 250 ग्रॅम
180-200 00 10 50 2.5 00 00 25 01 250 ग्रॅम
240-250 25 00 50 00 2.5 10 00 00 100 ग्रॅम
300-310 25 00 50 00 00 00 00 00 00
एकुण 150 70 325 20 17.5 25 100 05 850 ग्रॅम

(किलो प्रती १००० खोड)
केळी पिकाची पालाशची गरज ही जास्त असल्या कारणाने त्या पिकासाठी देण्यात येणा-या रासायनिक खतांच्या शिफारशीत मॅग्नेशियम सल्फेट चे प्रमाण १०० किलो प्रती १००० खोड करण्यात आले आहे. या १०० किलो मॅग्नेशियम सल्फेट खतांतुन ९ किलो मॅग्नेशियम पिकास मिळतो. पालाश युक्त खतांच्या जास्त वापराने केळी पिकांत मॅग्नेशियमची कमतरता सतत जाणवत असते, शिवाय या कमतरतेमुळे मुळांच्या वाढीवर तसेच केळीच्या आकारावर विपरित परिणाम जाणवतात.
वरिल खतांचे शिफारस पत्रक हे रावेर, यावल तसेच मुक्ताईनगर परिसरात काम करित असतांना केळी पिकाच्या पक्वतेच्या काळातील नत्र तसेच पालाश खतांच्या वापरातुन आढळुन आलेल्या उत्पादन वाढीवरुन तयार केलेले आहे.

द्राक्ष (खरड छाटणी)
छाटणीनंतर २० दिवस 19-19-19 2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5 ग्रॅम
छाटणीनंतर 30 दिवस 19-19-19 4-5 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 1 ग्रॅम
केळ फुल तोडल्यानंतर ४ -७ दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २) 2.5-3 ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ८ दिवसांनी 00-00-50 4-5 ग्रॅम
जी.ए. 10 पीपीएम
वरिल फवीरणीनंतर ८ दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ८ दिवसांनी 00.-00.-50 4-5 ग्रॅम

छाटणी अगोदर २० ते ३० दिवस 00-52-34 2.5 -3 ग्रॅम
बोरॉन 1 ग्रॅम
५-६ पान अवस्था कॅल्शियम नायट्रेट 4-5 ग्रॅम
२० टक्के बोरॉन 1 ग्रॅम
चिलेटेड झिंक 1 ग्रॅम
घड पोपटी होतांना 00-52-34 4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २) 2.5-3 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत 13-40-13 4-5 ग्रॅम
बोरॉन 1 ग्रॅम
वरिल फवीरणीनंतर ८ दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम
मण्यांमध्ये पाणी फिरतांना 00-00-50 4-5 ग्रॅम

पपई
लागवडीनंतर १५ -२० दिवस 19-19-19 2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3ग्रॅम
चिलेटेड झिंक १ ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी कॅल्शियम नायट्रेट 4-5 ग्रॅम
२० टक्के बोरॉन 1 ग्रॅम
चिलेटेड झिंक 1 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत 00-52-34 4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २) 2.5-3 ग्रॅम
फळ धारणा 00-52-34 4-5 ग्रॅम
बोरॉन 1 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना 00-00-50 4-5 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना 00-00-50 4-5 ग्रॅम
बोरॉन 1 ग्रॅम

उस
लागवडीनंतर १५ -२० दिवस 19-19-19 2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3ग्रॅम
चिलेटेड झिंक व फेरस १ ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी कॅल्शियम नायट्रेट 4-5 ग्रॅम
जी.ए. 10 पीपीएम
चिलेटेड झिंक 1 ग्रॅम

कापुस
लागवडीनंतर १५ -२० दिवस 19-19-19
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
चिलेटेड झिंक १ ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
कॅल्शियम नायट्रेट
4-5 ग्रॅम
२० टक्के बोरॉन
1 ग्रॅम
चिलेटेड झिंक १ ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
बोंड धारणा
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
मॅग्नेशियम सल्फेट 2 ग्रॅम
बोंड पोसत असतांना
00-00-50
4-5 ग्रॅम
मॅग्नेशियम सल्फेट
4-5 ग्रॅम

संत्री,मोसंबी,लिंबु
पाणी दिल्यानंतर 00-52-34
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
बोरॉन १ ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
२० टक्के बोरॉन
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
फळ धारणा
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना
13-00-45
4-5 ग्रॅम
कॅल्शियम नायट्रेट
2-2.5ग्रॅम

आंबा
फुलोरा येण्यापुर्वी ३०-४० दिवस 00-52-34
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
बोरॉन १ ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
२० टक्के बोरॉन
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
फळ धारणा
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना
13-00-45
4-5 ग्रॅम
कॅल्शियम नायट्रेट
2-2.5ग्रॅम

मिरची, भेंडी, वांगी व टोमॅटो
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
२० टक्के बोरॉन
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
फळ धारणा
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना
13-00-45
4-5 ग्रॅम
कॅल्शियम नायट्रेट
2-2.5ग्रॅम

कलिंगड, काकडी,भोपळा ,खरबुज
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
२० टक्के बोरॉन
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
फळ धारणा
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना
13-00-45
4-5 ग्रॅम
कॅल्शियम नायट्रेट
2-2.5ग्रॅम

आले व हळद
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
चिलेटेड झिंक १ ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
चिलेटेड फेरस
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
लागवडीनंतर ४ महीन्यांनी
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
लागवडीनंतर ६ महीन्यांनी दोन ते तिन वेळेस
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
लागवडीनंतर ८ महीन्यांनी
00-00-50
4-5 ग्रॅम
कॅल्शियम नायट्रेट
2-2.5ग्रॅम

तुर,हरभरा,उडीद,मुग
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
२० टक्के बोरॉन
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
फुलोरा अवस्थेत
00-52-34
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २)
2.5-3 ग्रॅम
फळ धारणा
00-52-34
4-5 ग्रॅम
बोरॉन
1 ग्रॅम
फळ पोसत असतांना
00-52-34
4-5 ग्रॅम

कांदा, लसुण
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19 2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये
2.5-3ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी
00-52-34
1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
लागवडीनंतर ४० दिवसांनी
00-00-50
4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २) 2.5-3 ग्रॅम
लागवडीनंतर ५० -६० दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम

कोबी, फ्लावर
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19 2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी 19-19-19 1 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3 ग्रॅम
लागवडीनंतर ४० दिवसांनी 12-61-00 4-5 ग्रॅम
मायक्रोन्युट्रीएंटस् (ग्रेड नं २) 2.5-3 ग्रॅम
बोरॉन १ ग्रॅम
लागवडीनंतर ५० -६० दिवसांनी 13-00-45 4-5 ग्रॅम

पालेभाज्या
लागवडीनंतर १० - १५ दिवसांत 19-19-19
2.5 -3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5-3ग्रॅम
वरिल फवारणीनंतर ३० दिवसांनी कॅल्शियम नायट्रेट 2.5-3 ग्रॅम
सुक्ष्म अन्नद्रव्ये 2.5 -3 ग्रॅम



http://www.haritpane.com यांच्या सौजन्याने  ...

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा

माझ्याबद्दल