न्यूट्रीशन हे अन्नाच शास्त्र आहे पोषकता आणि त्याचा शरीरवर होणारा परिणाम याचाच अभ्यास या शास्त्रात होतो.
यामधे अन्न पोटात घेणे, पोषक द्रव्य पचविणे शोषून घेणे, पाठविणे आणि वापर करणे व शेवटी त्याचा निचरा करणे यांचा समावेश होतो. या प्रक्रियेला ‘पचन’ असे म्हणतात.
अन्नाबाबतीतील प्रत्येक गोष्ट, खाण्यापासून ते त्याचा निचरा होइपर्यंतची प्रत्येक गोष्ट न्युट्रिशन मधे अंर्तभूत आहे. अन्नाचे सामाजिक, आर्थिक, सांस्कृतीत असे विविध पैलू आहेत. त्यांचा आहार आणि पथ्ये यांमधे अभ्यास केला जातो.
‘आहार शास्त्र’ ही योग्य आहार घेण्याची कला असून विविध गटातील, वेगवेगळ्या परीस्थितील लोकांच्या आरोग्य परीस्थितीनूसार व त्यांच्या आहाराच्या व पोषकतेच्या तत्वांचा यांमधे अभ्यास केला जातो. पोषण हे समतोल आहाराचे शास्त्र आहे. त्यामुळे शरीरप्रकृती चांगली रहाते, व रोगांपासूनही संरक्षण होते थोडक्यात व्यवस्थीत पोषणामुळे शरीराच्या विविध भागांना योग्य असा अन्नाचा पुरवठा होतो, याशिवाय अन्नाचा पूरवठा, हा सामाजिक, आर्थिक, सांस्कृतिक, व मानसिक या गोष्टींवरही अवलंबून असतो.
सौजन्य - आरोग्य.कॉम
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा